Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam - lambanh365.com

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam

Dân tộc ta có bề dày văn hóa lịch sử hàng nghìn năm. Trải qua một thời kì lịch sử dài, văn hóa ẩm thực Việt Nam càng không ngừng được vun đắp, sáng tạo. Trong đó không thể không nói đễn những món bánh truyền thông của dân tộc. Cùng Lambanh365.com tìm hiểu những món bánh truyền thống Việt Nam độc đáo nhé.

  1. Bánh Tổ

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam 1

Chỉ cần nghe tên, chúng ta đã có thể đoán ra phần nào về nguồn gốc của món bánh này. Truyền thuyết kể lại rằng bánh này vốn do mẹ Âu Cơ làm ra phát cho trăm con lên núi, xuống biển làm lương khô ăn dọc đường đi.

Đây là thức bánh đầu tiên do mẹ tổ của dân tộc sáng chế và truyền dạy cho nên được mọi người trân trọng đề cao hết mực, do đó nó có tên là bánh tổ. Bánh Tổ là loại bánh được làm bằng bột nếp, hình dạng rất đơn sơ, không có nhân, không gói kín. Bánh làm thành hình tròn với độ dày, to, nhỏ tùy ý.

Đây là một ăn đặc sản, có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp tết của người dân xứ Quảng. Ngày Tết, những miếng bánh Tổ thơm ngon được bày ra đĩa để ăn tráng miệng, nhâm nhi với chén trà nóng trên tay thì còn gì tuyệt vời hơn?

  1. Bánh Bột Lọc

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam 2

Bánh Bột lọc là loại bánh quà trong dân gian có nguồn gốc ở các tỉnh miền Trung. Bánh được làm bằng bột sắn mì, hoặc bột năng. Hình dáng bánh giống như hình bán nguyệt, nhỏ cỡ hai đốt ngón tay.

Bánh bột lọc có 2 loại nhân mặn và ngọt. Bánh có màu trong suốt có thể nhìn thấy nhân bánh bên trong. Bánh ăn có vị dai dai, thơm, bùi vị tôm , ăn kèm với nước chấm và rau mùi thật sự hấp dẫn. Bánh bột lọc còn thể hiện nét đảm đang của phụ nữ Việt xưa. Vì vậy dân gian ta mới truyền nhau câu ca dao :

“Khéo thì bánh lọc bánh trong

Vụng thì bánh đúc cho chồng nó yêu.”

  1. Bánh Dẻo

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam 3

Nói đến bánh dẻo chắc chắn không ai trong chúng ta mà không biết món bánh truyền thống trong dịp Tết Trung thu này.

Bánh dẻo là sự kết hợp giữa tinh hoa văn hóa ẩm thực Trung Hoa với những giá trị truyền thống của người Việt mà nên. Vỏ bánh được làm bằng bột nếp rang chín, thấu với nước đường trắng đậm đặc, có pha thêm dầu hoa bưởi, làm thành bởi một thứ bột thơm ngon. Nhân bánh dẻo có nhiều loại như đậu xanh, hột sen, hoặc nhiều thứ trộn nhau gọi là ngũ nhân, thập cẩm, nhưng tất cả đều là nhân ngọt.

Bánh dẻo hiện nay đã trở thành món bánh truyền thống của dân tộc không thể thiếu trong Tết Trung thu. Cứ mỗi dịp Trung thu, người người lại nô nức tìm mua cho gia đình những chiếc bánh dẻo thơm ngon. Còn gì hạnh phúc hơn khi được sum họp bên gia đình và nhâm nhi những chiếc bánh dẻo thơm ngon này?

  1. Bánh Gai

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam 4

Dân gian thường truyền nhau rằng:

“Em đây như chiếc bánh gai

Áo nâu phai nắng da thời lại đen

 Ai ơi ăn thử mà xem

Ăn rồi mới biết rằng em ngọt bùi.”

Những chiếc bánh gai được làm bằng bột nếp trộn lẫn bột của lá cây gai, nên có màu đen nhánh. Bao bọc bên trong là lớp nhân đậu xanh với dừa nạo sợi, hoặc hột sen cho ngon. Bánh được bao phủ bởi một lớp lá chuối – loại lá truyền thống của dân tộc. Đây là một thức bánh đã góp phần làm nên nét đặc sắc của nền ẩm thực đặc của Việt Nam.

  1. Bánh Khúc

Tự hào với các món bánh truyền thống Việt Nam 5

Bánh khúc được xuất phát từ các tỉnh thuộc vùng đồng bằng miền Bắc. Bánh được làm bằng sự pha trộn của tám phần bột nếp, hai phần bột tẻ, trộn chung với năm phần rau khúc đã luộc chín, vắt lấy nước.

Ngoài ra, ngoài vỏ cũng có trộn với rau khúc giả nhỏ, chính vì vậy nên gọi là bánh khúc. Trong có nhân đậu xanh giã nhuyễn, và thịt mỡ lợn trộn lẫn với tiêu. Chung quanh vỏ bánh là xôi nếp trắng dẻo thơm, vì thế bánh đã thơm lại càng thơm.

Công thức làm bánh khúc hơi cầu kì nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với vị thơm ngon, béo bùi đầy hấp dẫn.

Nếu bạn là người Việt Nam thì hãy thử những món bánh truyền thống này để cảm nhận nét đẹp của ẩm thực Việt. Nếu bạn là thực khách nước ngoài, bạn không thể bỏ qua những món bánh truyền thống Việt Nam để cảm nhận nét mới lạ, đặc sắc ấy.

Bình luận bị đóng!

Có thể bạn quan tâm