Phân loại sô-cô-la đơn giản! - lambanh365.com

Phân loại sô-cô-la đơn giản!

Sô-cô-la là mt trong s nhng hương v được yêu thích nht trên thế gii. Chúng được làm t ht ca cây cacao sy khô và nghin nh. Ngày nay, có rt nhiu loi sô-cô-la được biến tu đa dng phù hp vi khu v ca nhiu người. Lambanh365.com hôm nay xin chia s vi các bn bí quyết phân loi sô-cô-la vô cùng đơn gin giúp bn có nhiu la chn phù hp hơn cho mình nhé!

hinh-dai-dien-phan-loai-so-co-la-don-gian

Sô-cô-la là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau. Sự khác nhau về dạng và mùi vị là do sự pha trộn các thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt ca-cao.

phan-loai-so-co-la-don-gian

 

1, Sô-cô-la đng, hay bt sô-cô-la:

Là loại sô-cô-la nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản phẩm bánh có chứa sô-cô-la khác như bánh ngọt, bánh quy…

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-dang

 

2, Sô-cô-la đen:

Là sô-cô-la không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “sô-cô-la nguyên chất”. Chính phủ Hoa Kì quy định phải có ít nhất 15% chất sô-cô-la đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%. Ở Việt Nam thì gần như là chẳng có quy tắc nào cả!

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-den

 

3, Sô-cô-la trng:

Là bơ ca-cao được pha chế mà không có ca-cao đặc.

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-trang

 

4, Sô-cô-la sa:

Là sô-cô-la được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt. Chính phủ Mỹ quy định ít nhất phải có ít nhất 10% chất sô-cô-la đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 25%.

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-milk

 

5, Sô-cô-la ngt va:

Chúng thường được dùng trong nấu ăn. Nó chính là sô-cô-la đen với hàm lượng đường rất cao bên trong.

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-ngot-vua

 

6, Sô-cô-la ngt đng:

Là một loại sô-cô-la chứa đường, nhiều bơ ca-cao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani. Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng ca-cao chứa bên trong. Có một quy luật như sau: càng nhiều ca-cao thì sô-cô-la sẽ càng đắng.

phan-loai-so-co-la-don-gian-so-co-la-ngot-dang

 

7, Couverture:

Là một loại sô-cô-la chứa nhiều bơ ca-cao hơn. Những loại này có chứa rất nhiều ca-cao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%).

phan-loai-so-co-la-don-gian-Couverture

 

8, Bt ca-cao:

Là loại ca-cao đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca-cao. Bột ca-cao có màu nhạt, có tính axit và mùi sô-cô-la rất mạnh.

Người ta thường dùng bột ca-cao khi làm bánh cùng với bột nở. Do bột nở là một loại baz nên chúng sẽ giúp cho bánh có độ xốp.

phan-loai-so-co-la-don-gian-bot-cacao

Bột ca-cao có thể được chế tạo theo hai trường phái: tự nhiên hay theo kiểu Hà Lan. Bột ca-cao kiểu Hà Lan thường được xử lí với kiềm trước khi thành phẩm nên người ta thường dùng nó để làm những thức uống mặc dù quá trình xử lý đó phần nào đã phá hỏng hương vị của sô-cô-la.

 

9, Hn hp:

Là một từ chuyên môn được dùng để chỉ hỗn hợp ca-cao với chất béo thực vật thay cho bơ ca-cao. Loại này thường được dùng để bao phủ những thanh kẹo sô-cô-la thành phẩm, nhưng ở Hoa Kì (Mỹ), nó cũng được dùng để làm những thanh kẹo sô-cô-la.

phan-loai-so-co-la-don-gian-hon-hop

Đó là 9 loại sô-cô-la phổ biến và thông dụng nhất. Hi vọng với bài viết này, các chị em có thể phân biệt được các loại sô-cô-la và chọn cho mình một hương vị phù hợp nhất.

hinh-dai-dien-phan-loai-so-co-la-don-gian-2

Bạn đã hiểu hơn về cách phân loại sô-cô-la qua bài viết này rồi đấy. Thế giới sô-cô-la luôn tràn ngập hương vị thơm ngon mà bất kì tín đồ mê mẩn sô-cô-la đều khó có thể chối từ. Cùng thưởng thức những thanh sô-cô-la tuyệt vời nào !

2 bình luận về "Cách làm mousse sô cô la cực đơn giản"

  1. Cong Dung 21/02/2016 at 11:22 Sáng #

    Chào bạn!
    Mình thấy cách làm này đơn giản nên mình rất thích. cho mình
    hỏi là lượng đường bao nhiêu vậy ạ?

Có thể bạn quan tâm