Phân biệt các loại bánh mì - lambanh365.com

Phân biệt các loại bánh mì

Trước khi học làm bánh, mình chỉ biết bánh mì Sài Gòn – 2000đ một ổ và bánh mì sandwich mẹ thường mua ở siêu thị về kẹp với trứng hoặc thịt hun khói để ăn sáng hoặc lót dạ đi học buổi tối. Sau một thời gian mò mẫm cách làm bánh thì mới phát hiện, bánh mì được chia ra thành rất nhiều loại, nhưng về cơ bản thì có ba nhóm chính: Bánh mì ngàn lớp, Lean Yeast Dough (Bánh mì “gầy”), Rich Yeast Dough (bánh mì “béo”).

Bánh mì ngàn lớp có lẽ là nhóm bánh dễ phân biệt nhất nhờ vào hình dạng bề ngoài của bánh. Vỏ bánh gồm nhiều lớp bột xen giữa các lớp bơ, khi nướng, lớp bột sẽ tách ra, tạo thành “ngàn” lớp cho vỏ bánh, điển hình là bánh Croissant.

phan biet cac loai banh 1

Còn hai nhóm bánh mì Lean Yeast Dough (Bánh mì “gầy”)Rich Yeast Dough (bánh mì “béo”) được phân biệt chủ yếu dựa vào thành phần nguyên liệu.

– Lean Yeast Dough bao gồm các loại bánh mì mà thành phần có rất ít hoặc không có chất béo như dầu ăn, bơ, trứng, chỉ cho thêm chút ít sữa và đường.

phan biet cac loai banh 2

Bánh mì “gầy” – Lean Yeast Dough

– Trong khi đó, nhóm Rich Yeast Dough thì ngược lại hoàn toàn, các loại bánh thuộc nhóm này có chứa nhiều nguyên liệu là chất béo, nhiều đường, trứng, sữa,…

phan biet cac loai banh mi 3

Bánh mì “béo” – Rich Yeast Dough

– Tuy nhiên, việc chia nhóm này cũng chỉ mang tính tương đối vì ranh giới để phân biệt thế nào là ‘ít”, thế nào là “nhiều” trong các công thức làm bánh cũng rất mong manh.

* Ngoài ra, còn một loại bánh mì nữa, gọi là Quick bread – Bánh mì nhanh.

 

– Cũng chung tên gọi là “Bánh mì” nhưng không được xếp chung với 3 loại trên vì Quick bread không trải qua công đoạn ủ bột cho lên men tự nhiên, mà dùng các chất hóa học gây tác dụng nở nhanh, đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên “Quick bread”. Quick bread thường có kết cấu mềm và ngậy hơn so với những loại bánh mì được lên men tự nhiên, ví dụ như muffins…

phan biet cac loai banh mi 4

Vừa rồi, Lambanh 365.com đã chỉ cho các bạn cách phân biệt các loại bánh mì. Giờ thì các bạn có thể  phân biệt được chúng một cách dễ dàng  khi đến các cửa hàng bánh hoặc khi muốn làm một loại bánh phù hợp rồi nhé!

Bình luận bị đóng!

Có thể bạn quan tâm