Nguyên nhân và cách khắc phục bánh flan bị rỗ

Flan là một món trnags miệng ngon, lại chỉ cần những nguyên liệu và cách làm hết sức đơn giản nên bánh flan dần trở thành một món tráng miệng phổ biến ở hầu hết các gia đình. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm nhìn tưởng như đơn giản nhưng để làm ra một cách bánh flan không những ngon miệng mà còn phải đẹp mắt thì không dễ dàng chút nào đâu nha. Hôm nay Lambanh365.com sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân và cách khắc phục để bánh flan bị rỗ nhé!

nguyen nhan va cach khac phuc banh flan bi ro 3

 1. Bánh flan bị rỗ mặt:

– Nếu bạn nào dùng phương pháp hấp cách thủy để làm chín bánh flan thì cực kỳ bực mình với những vết rỗ trên mặt bánh, làm bánh kém phần đẹp mắt. Nguyên nhân là do khi hấp cách thủy, hơi nước bơi lên, đọn trên nắp vung và chãy xuống gây rỗ bề mặt.

– Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy hai cái khăn sạch và hút nước tốt. Một cái phủ ở trên các cốc flan, cái còn lại phủ trên miệng nồi rồi đậy vung lên. Nếu cẩn thận hơn nữa, cứ từ 10 – 15 phút, bạn mở nắp vung và lau sạch hơi nước đọng trong đó. Nước không còn rỏ xuống mặt bánh nên bề mặt bánh sau khi hấp chín láng mịn như thạch luôn nha!

Bề mặt bánh láng mịn đạt yêu cầu

Bề mặt bánh láng mịn đạt yêu cầu

 1. Flan rỗ đáy hoặc rỗ bên trong:

– Đều gặp phải với cả hai phương pháp hấp và nướng. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao là cho hỗn hợp trứng sữa sôi, tạo ra tổ ong bên trong bánh. Với phương pháp nướng, một số bạn hay dùng khay kim loại đi kèm với lò nướng, do kim loại dẫn nhiệt tốt hơn sứ, và khay lại tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt độ dưới đáy sẽ cao hơn, dẫn đến phần đáy bánh flan bị rỗ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bánh flan bị rỗ bên trong

  Dưới dây là một vài cách khắc phục cho trường hợp flan bị rỗ đáy hoặc bên trong cực đơn giản:

– Không được đánh hỗn hợp trứng sữa làm bánh flan quá mạnh tay, vì như vậy sẽ tạo bọt khí trong hỗn hợp làm rỗ bên trong bánh. Bạn hãy khuấy thật nhẹ và khuấy theo một chiều duy nhất cho trứng tan ra. Ngoài ra, trong khi khuấy, bạn hãy ấn nhẹ phới lồng hoặc dụng cụ khuấy vào thành và đáy tô, như vậy bọt khí sẽ không có cơ hội len vào trong hỗn hợp trứng sữa, vì lòng trắng trứng thường hay tạo bọt khí.

– Lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây để loại bỏ những lợn cợn còn sót lại của lòng trắng trứng, lược hỗn hợp thật mịn cũng là cách để bánh flan không bị rỗ.

– Nếu nướng cách thủy bằng lò nướng, bạn phải bật lò trước 10 phút để nhiệt độ được ổn định. Dùng một khay nướng riêng, đặt cốc flan vào khay nướng rồi đổ nước vào khay cho ngập đến khoảng ½ khuôn. Bạn nên dùng một chiếc khăn lót ở đáy khay đựng nước để hạn chế hỗn hợp trứng sữa ở đáy khuôn bị sôi, tạo ra tổ ong ở phần đáy. Nếu bạn dùng khay nướng đi kèm với lò thì việc lót khăn là bắt buộc nếu bạn muốn có những chiếc flan mịn màng như thạch.

– Với phương pháp hấp, bạn nên dùng nồi hai tầng hoặc xửng hấp để đáy khuôn bánh flan không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì nhiệt độ ở đáy luôn cao hơn, gây ra hiện tượng rỗ mặt đáy, nhìn bánh không đẹp xíu nào. Còn nếu bạn không có nồi hấp hai tầng hoặc xửng mà buộc phải đặt khuôn flan tiếp xúc trực tiếp với nước thì hãy lấy một tờ giấy bạc bọc bên ngoài khuôn flan, như vậy cũng phần nào hạn chế nhiệt độ quá cao ở phần đáy khuôn.

nguyen nhan va cach khac phuc banh flan bi ro 1

Lambanh365.com vừa chỉ cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục bánh flan bị rỗ rồi đấy!

Chúc bạn thành công với những chiếc flan thơm mềm và mịn màng như thạch nhé!

17 bình luận về "Cách làm bánh flan bông lan chocolate lạ miệng"

 1. Nhoxkute Huynh 14/05/2016 at 3:01 Chiều #

  Nếu không có lò nướng e có thể hấp được không ạ?

 2. Ni Tran 30/05/2016 at 1:08 Sáng #

  8 trung moi thu la 4 trung dung hok a. Nếu ko vo lo nướng thi lam bang noi com dien dc hok a

 3. Thanh Han Le 30/05/2016 at 4:33 Chiều #

  Lỡ như lúc mình đổ bánh bông lan lên bánh flan hai hỗn hợp đó bị trộn lẫn thì làm sao ạ.?

 4. Thủy Vũ 28/06/2016 at 3:54 Chiều #

  không có máy đánh thì mình dùng tay đánh đc k0

 5. Ngọc Ngân 03/07/2016 at 9:57 Chiều #

  Chắc là phải nướng phần flan trước sau đó mới cho hỗn hợp bông lan vào

 6. Kim Thanh 06/07/2016 at 9:17 Chiều #

  mình nướng bằng lò như vậy có phải lm phương pháp nướng cách thủy không

 7. Anna Nguyên 14/07/2016 at 9:57 Chiều #

  Tại sao em làm y chang như vậy mà hỗn hợp không dính nhau. Vì sợ lớp bánh flan bị bột bánh bông lan bị trộn lẫn nên em đã hấp cho bánh flan chín trước như vậy có đúng không? Em đã làm rồi và thất bại vậy phải co bí quyết gì thì hỗn hợp dính nhau nhưng không bị trộn lẫn. Xin giúp em với em vẫn chưa làm đươc cái bánh nào để tặng mẹ cả. Với lại sẵn tiện cho em hỏi bột nổi và bột nở giống nhau không, mình nên dùng loại nào? Em cảm ơn xin trả lời nhanh giúp em.

 8. Quỳnh Hân 05/09/2016 at 6:33 Chiều #

  cho e hỏi là nếu e dùng cup giấy để nướng bánh thỳ có đk hk ạ?

 9. Trà Nguyễn 28/04/2017 at 2:03 Chiều #

  nướng bằng lò vi sóng được ko ạ, có lưu ý gì không ạ

 10. Thao Nguyen 17/05/2017 at 11:20 Sáng #

  Em dùng khuôn vuông 20cm thì công thức có thay đổi không ạ..?

Có thể bạn quan tâm