Mách bạn mẹo để luộc bánh chưng và bánh tét dẻo xanh - lambanh365.com

Mách bạn mẹo để luộc bánh chưng và bánh tét dẻo xanh

Những chiếc bánh chưng, bánh tét không thể nào thiếu trên mâm cỗ dịp tết đến xuân về. Nhưng để có thể gói những chiếc bánh chưng, bánh tét vừa dẻo thơm, vừa xanh non đẹp mắt thì không phải là chuyện dễ dàng! Để lambanh365.com mách bạn mẹo để luộc bánh chưng và bánh tét dẻo, xanh nhé!

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 9

Ngâm gạo

– Gạo nếp mua về phải được vo thật sạch cho đến khi thấy nước thật trong, bởi rửa như vậy, bụi cám bám quanh hạt nếp sẽ trôi đi, bánh sẽ lên màu xanh non chuẩn đẹp và có thể để lâu mà bánh không bị chua.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 1

– Lá riềng giã nhỏ và trộn với gạo nếp ngay khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có màu xanh đẹp đều và có hương thơm hấp dẫn.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 2

– Ở một số nơi của miền Trung, trước khi gói bánh tét, người ta còn ngâm nếp qua nước tro, làm như vậy, bánh tét sẽ mau chín và rất trong.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 3

Lá dong, lá chuối

– Lá mua về rửa sạch từng tàu lá một qua nhiều lần nước và dùng khăn sạch để lau khô lá. Nên chần lá qua nước sôi trước khi gói để diệt hết nấm mốc, bánh sẽ bảo quản được lâu hơn.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 4

– Số lượng lá để gói mỗi chiếc bánh còn phải trông vào thời tiết, nếu trời mát thì dùng 6 lá cho 1 chiếc bánh là được, còn nếu trời nóng thì phải dùng 10 lá để bảo quản bánh tốt hơn.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 5

Luộc bánh

– Trước khi cho bánh vào luộc, bạn hãy dùng lá dong, lá chuối còn dư chèn vào đáy và thành nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra, số lá này cũng sẽ làm nước nấu bánh được xanh và bánh sẽ giữ màu tốt hơn khi nấu.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 6

– Có thể cho 1 ít thuốc tiêu NaHCO3 vào để giữ màu xanh cho bánh.

– Khi nấu được ½ thời gian thì phải vớt bánh ra ngoài rửa qua bằng nước lạnh và thay toàn bộ nước trong nồi rồi mới đặt bánh vào đun tiếp, làm như vậy, bánh sẽ xanh và dẻo hơn.

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 7

Sau khi luộc bánh

– Bánh chưng sau khi nấu phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét khi vớt ra cũng phải rửa qua với nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn đều, làm vậy bánh chưng, bánh tét sẽ bảo quản được lâu!

mach ban meo de nau banh chung, banh tet deo, xanh 8

Lambanh365.com đã mách bạn mẹo để luộc bánh chưng và bánh tét dẻo, xanh rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay để bánh chưng, bánh tét Tết này càng thêm ngon miệng, đẹp mắt?

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Có thể bạn quan tâm