Lưu ý khi thay đổi nguyên liệu trong công thức làm bánh - lambanh365.com

Lưu ý khi thay đổi nguyên liệu trong công thức làm bánh

Một công thức cơ bản chưa hẳn đã là một công thức ngon. Đôi khi bạn cũng cần phải thay đổi nguyên liệu làm bánh để sáng tạo ra một loại bánh mới, hay đơn giản chỉ là để thay đổi khẩu vị cho phù hợp phải không nào. Tuy nhiên, đừng liều lĩnh tự ý thay đổi nhé bởi không phải nguyên liệu nào cũng có thể thêm, bớt trong công thức đâu. Nếu thay đổi sai không chỉ làm hỏng bánh mà còn có thể gây hại cho sức khỏe nữa đấy. Đầu tiên, hãy bắt đầu làm bánh với công thức mà bạn đã học được đâu đó, làm theo các bước đã được hướng dẫn và chỉ thêm ít nguyên liệu khác hoặc thay đổi nguyên liệu để món bánh trở nên ngon hơn. Hãy tham khảo những lưu ý khi thay đổi nguyên liệu trong công thức làm bánh của Lambanh365.com bạn nhé!

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 7

Thêm nguyên liệu tạo hương vị

Về cơ bản, bạn vẫn nên giữ nguyên những nguyên liệu chính để làm bánh, chỉ thay đổi một vài nguyên liệu tạo hương vị để bánh ăn ngon hơn như các chất chiết xuất, rượu, rau thơm, gia vị, vỏ cam, quít, socola… sau khi đã bào mỏng hay sấy khô. Những nguyên liệu này không những không làm thay đổi cấu trúc của bánh mà còn giúp cho bánh có hương vị đặc biệt thơm ngon. Lưu ý rằng mỗi bánh bạn chỉ nên thêm một nguyên liệu tạo hương vị thôi, nếu bạn không muốn chiếc bánh của mình trở thành một “nồi lẩu thập cẩm” khó nuốt.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 1

Giảm chất đường và chất béo

Sử dụng quá nhiều chất đường và chất béo trong bánh thường không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất chỉ nên cho khoảng từ 10 đến 15% chất đường và chất béo. Nếu bạn đã quen ăn ngọt rồi, hãy cố gắng giảm từ từ lượng đường chứa trong bánh.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 2

Thêm bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc có từ thiên nhiên (lúa mạch, yến mạch), vì vậy rất tốt cho cơ thể. Để đảm bảo chiếc bánh vừa ngon vừa bổ dưỡng, bạn nên thay thế khoảng 10 đến 15% lượng tinh bột trong bánh bằng bột ngũ cốc. Còn nếu bạn là người thích ngũ cốc, có thể thêm nhiều hơn chút.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 3

Thay thế bơ bằng nguyên liệu thực vật

Bơ từ động vật thường chứa nhiều chất béo, vì vậy cũng không tốt cho sức khỏe. Bạn nên thay thế bơ bằng một lượng dầu dừa hoặc bơ thực vật, vừa đảm bảo độ béo, ngon, lại đảm bảo tốt cho cơ thể.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 4

Thay thế lượng sữa bò

Nên thay thế lượng sữa bò trong bánh bằng sữa chiết suất từ đậu nành, hạnh nhân, yến mạch hay bằng nước cam, chanh… Những nguyên liệu này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đồng thời chúng cũng có xuất xứ từ thiên nhiên nên khá sạch.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 5

Những nguyên liệu không được thay thế

Trong quá trình chế biến, nếu bạn cố gắng thay đổi các loại nguyên liệu không phù hợp có thể dẫn đến việc bánh bị hỏng như đổi màu, không nở tốt, hay tệ hơn là bị cháy, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Điển hình như:

– Thay thế các chất ngọt lỏng (siro, mật ong) bằng đường.

– Thay thế (hoặc thêm) các thành phần có tính axit như sữa có vị chua (buttermilk) hoặc nước chanh thay cho sữa hoặc nước (và ngược lại).

– Thay thế bột mì bằng bột Gluten. Bột mỳ có hàm lượng Gluten cao thường được dùng để làm các loại bánh cần kết cấu cứng cáp, dẻo dai như bánh mỳ, hàm lượng Gluten thấp dùng làm bánh bông lan, gato, chiffon…

Và đặc biệt: không nên thay thế các chất béo bằng bơ, vì sẽ ảnh hưởng cấu trúc của bánh, làm bánh dày và nặng, nở kém.

luu y khi thay doi nguyen lieu trong cong thuc lam banh 6

Lưu ý khi thay đổi nguyên liệu trong công thức làm bánh sẽ giúp bạn thành công trong các mẻ bánh của mình đó!

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Có thể bạn quan tâm