Đường làm bánh và những điều cần biết ! - lambanh365.com

Đường làm bánh và những điều cần biết !

Trong ẩm thực cũng như trong làm bánh thì đường là nguyên liệu rất cần thiết và thông dụng. Nhưng đường có tác dụng gì và cách phân loại chúng ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng lambanh365.com có cái nhìn sáng suốt hơn trong việc lựa chọn và bảo quản đường sao cho đúng qua bài viết đường làm bánh và những điều cần biết nhé!

Đường làm bánh và những điều cần biết 11

1. Tác dụng của đường trong làm bánh

– Như các bạn đã biết thì hương vị cơ bản nhất của đường chính là ngọt. Vì vậy, công dụng đầu tiên của đường mà mình nhắc đến chính là đường tạo vị ngọt và mùi thơm cho bánh.

– Nhờ có đường, bánh cũng trở nên mịn hơn, màu sắc của bánh cũng vàng đẹp hơn.

Đường làm bánh và những điều cần biết 1

– Ngoài ra, đường còn có công dụng giữ ẩm cho bánh, giúp bánh giữ chất lượng được lâu hơn. Khi kết hợp đường với chất béo (bơ, shortening) để làm kem hoặc đánh cùng trứng tạo ra sự bông mượt rất bắt mắt nữa.

Đường làm bánh và những điều cần biết 2

2. Phân loại đường

Hiện nay có rất nhiều loại đường khiến các tín đồ làm bánh phải choáng váng. Giờ thì đừng lo bởi mình sẽ phân loại đường phổ biến giúp các bạn đỡ bị choáng ngợp nha!

Ngày trước thì đường được phân loại dựa theo kích cỡ, nhưng ngày nay thì cũng nhiều loại đường được phân loại dựa theo chất lượng đấy! Mình xin được cập nhật mấy loại đường phổ biến hay dùng sau đây:

  •  Đường tinh luyện.

– Đây là một loại đường chung được làm từ mía hoặc củ cải đường. Giá thành của loại đường này cũng rất hợp lý, luôn được đóng gói bảo quản sạch sẽ có thương hiệu lâu năm nên rất được các gia đình ưa dùng.

Đường làm bánh và những điều cần biết 3

– Trong công thức làm bánh nước ngoài có hay dùng 1 cup đường, tương đương với 200 gram đường tinh luyện nhé!

Đường làm bánh và những điều cần biết 4

  •  Đường bột.

– Đây cũng là một loại đường vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Tên nước ngoài của loại đường này là Confectioner’s / Powder / Icing sugar. Ngoài ra, ở Việt Nam cũng có một số nơi gọi nó là đường xay.

Đường làm bánh và những điều cần biết 5

  • Đường trắng/ đường thô.

– So với đường bột hay đường tinh luyện thì loại đường này có vị ngọt đậm hơn một chút. 1 cup đường trắng sẽ tương đương khoảng 240 gram đó nhé!

– Ngoài ra, đường này thường được sử dụng để rắc lên mặt bánh khi bánh để nguội.

– Đặc biệt, loại đường này mặc dù ngọt hơn sẽ tiết kiệm hơn, nhưng lại có giá trên thị trường là rẻ hơn so với những loại đường khác nha!

Đường làm bánh và những điều cần biết 6

  •  Đường nâu/ đường vàng (đường hoa mai)

– Ở Việt Nam thường không có loại đường này. Nhưng bạn có thể dùng tạm loại đường vàng (hay còn gọi là đường hoa mai)nhé!

Đường làm bánh và những điều cần biết 7

– Đường nâu cũng phân ra 2 loại là nâu đậm và nâu nhạt. Có loại đã qua tinh luyện, có loại lại chưa. Nói chung về cơ bản thì 2 loại đường này là như nhau. Nhưng trong một số công thức thì sẽ yêu cầu rõ là loại nhạt hay đậm nên các bạn cần lưu ý nhé!

Đường làm bánh và những điều cần biết 8

– Đường nâu khi chưa qua tinh luyện sẽ hạt to, dạng tinh thể, màu nâu nhạt, có nguồn gốc từ vùng Demerara, thường được dùng nhiều khi uống trà hoặc cà phê. Cònđường Muscovado chính là đường nâu đã qua tinh luyện, hạt nhỏ, mịn, màu nâu sẫm, có vị gần giống như mật mía – molasses.

Đường làm bánh và những điều cần biết 9

3. Bảo quản đường.

– Bất kỳ một loại nguyên liệu nào cũng cần được bảo quản hợp lý để có thể giữ được lâu và đúng vị. Đối với đường, bạn nên bảo quản bằng cách cho đường vào một hộp kín, để nơi thoáng mát tránh nhiệt độ cao bởi đường rất dễ tan chảy.

Đường làm bánh và những điều cần biết 10

– Ngoài ra, mình xin mách các bạn một mẹo nhỏ về đường. Khi đường bị vón cục, bạn có thể lấy 1 chiếc khăn ướt, đắp lên nắp cuả hộp đường. Hiệu quả sẽ rõ rệt sau vài ngày.

Thêm 1 cách khác, bạn hãy mang hộp đường để ở nơi có độ ẩm cao. Không lâu sau, đường sẽ tơi trở lại đó nhé!

Đường làm bánh và những điều cần biết 11

Đường làm bánh và những điều cần biết

Chúc bạn làm bánh thành công với bài viết Đường làm bánh và những điều cần biết này nhé !

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Có thể bạn quan tâm