Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu - lambanh365.com

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu

Mẹo: Like Fanpage Làm bánh 365 để cập nhật những công thức mới mỗi ngày!
Cỡ chữ

Nhân đậu xanh là một trong những loại nhân cơ bản nhất của bánh trung thu. Cách sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp nhưng để làm được nhân ngon thì các bạn cần phải chọn các nguyên liệu thật tốt và nhất là phải thật kiên nhẫn. Vì sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu mất khá nhiều thời gian, nhân cần được xào kĩ với đường và dầu ăn thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Dưới đây, Lambanh365.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu nhé!

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-1

 

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

– 200 gram đậu xanh đã xát vỏ

– 100 – 110 gram đường cát trắng

– 80 – 90 gram dầu ăn

– 1 tablespoon (15 ml) mạch nha

– 30 gram bột nếp làm bánh dẻo

 

Dụng cụ cần dùng làm nhân đậu xanh

 – Nồi đun

– Bát tô sạch

– Rổ sạch

– Máy xay sinh tố

– Lưới rây inox

– Chảo chống dính

 

Cách làm nhân đậu xanh

Bước 1:

– Đậu xanh vo sạch, ngâm ngập nước trước ít nhất 4 tiếng hoăc qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi sên nhân sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô, vón cục hay rời rạc.

– Khi ngâm đậu các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh

Lưu ý: Ngâm đậu với muối ngay từ đầu thì sau khi ngâm đậu sẽ đỡ bị chua, đậu khi sên có màu vàng đẹp hơn và có vị ngọt đậm đà khi sên nhân.

 Bước 2: Qua 1 đêm đổ đậu vào rổ để bỏ nước sau đó vo lại qua nước sạch 2 – 3 lần. Đậu sau khi ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ nặng hơn 400 gram.

Bước 3:

– Cho đậu vào nồi to, có đáy sâu và dày. Đổ vào 1 lít nước lạnh (hoặc bạn áng chừng sao cho lượng nước gấp 2 – 3 lần lượng đậu).

– Mở nắp, nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt thì hớt sạch hết bọt này trong quá trình đun đậu. Cứ 5 – 7 phút cần khuấy 1 lần, tránh để đậu cháy ở đáy nồi, bị khê.

– Nước có thể bị cạn nhanh nên cần theo dõi mực nước để thêm nước vào, sao cho nước luôn ngập đậu.

Bước 4: Để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi như cháo đậu xanh thì dùng đũa cả hoặc thìa quấy mạnh, miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.

Bước 5: 

– Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xanh sinh tố, đổ thêm 200 ml nước rồi xay cho nhuyễn mịn, thành chè đậu xanh loãng.

– Lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-2

Bước 6:

– Cho phần đầu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp và đun ở lửa vừa.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-3

– Khuấy ngay từ lúc bắt đầu đun, không chờ đến khi đậu sánh lại mới khuấy vì đậu có bột, không khuấy ngay đậu sẽ vón cục và khê dưới đáy chảo. Trong quá trình nấu nếu thấy có nhiều bọt thì vớt đi nhé.

Lưu ý: Ở bước này không cho đường hay dầu ăn vì sẽ rất bắn.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-4

– Sau 10 phút, đậu rút nước phần đậu sệt hơn như quấy bột trẻ em thì các bạn cho hết lượng đường và 1/4 số dầu vào, khuấy đều cho đường và dầu tan vào đậu.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-5

– Sên nhẹ nhàng thêm 10p nữa thì đậu sẽ khô dầu, cho 1/4 dầu ăn vào, để lửa nhỏ nhất, sên đều tay.

– Sau 8 phút tiếp các bạn cho 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên phải sên kỹ, tránh bị cháy.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-6

– Sau 10 phút tiếp theo, cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, kết dính. Để thử xem đậu đã đạt yêu cầu chưa các bạn ấn thử ngón tay vào khối đậu, không còn dính tay nữa là được.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-7

 Lưu ý: Nếu bạn muốn trộn thêm hạt dưa, vừng, dừa thì trộn ngay vào lúc này.

– Khi bột đã được, vẫn để chảo đậu trên bếp rây từ từ bột bánh dẻo vào, cho trước vào khoảng 10 phút, đảo vài lần nữa cho bột thấm hoàn toàn vào đậu. các bạn thử nặn phần 1 nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng có thể đứng thẳng và không vị mềm nhão là nhân đạt. Nếu chưa đủ độ thì các bạn cho thêm từ từ từng ít một bột bánh dẻo vào. Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân có độ mềm dẻo nhưng cũng cứng cáp, dễ nặn thành hình và khó chảy khi ở trong lò nướng hơn.

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-8

cach-lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-trung-thu-9

Lưu ý:

– Trong trường hơp nếu nhân bị tách dầu hoặc nhân quá khô các bạn khắc phục bằng cách pha nước nóng cho nhân loãng ra một chút rồi sên lại. Trường hợp nhân bị khô, các bạn cho thêm 1 chút dầu (kèm theo một chút nước nóng) và sên lại.

– Nhân đậu xanh sau khi để nguội bọc kín để tránh nhân bị khô. Nhân bảo quản trong tủ mát khoảng 5 ngày. Để ngăn đá 2 – 3 tháng, khi dùng chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng.

Chúc các bạn thành công với cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu này nhé !

Tags: bánh trung thu nhân bánh trung thu nhân đậu xanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM