Cách làm đế bánh pizza - lambanh365.com

Cách làm đế bánh pizza

Mẹo: Tham gia cộng đồng làm bánh 365 để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm làm bánh group làm bánh 365
Cỡ chữ

Một chiếc bánh pizza được đánh giá là ngon hay không thì phần quyết định nằm ở đế bánh, sau đó mới đến nhân bánh. Để làm được ra một chiếc đế bánh ngon đòi hỏi người đầu bếp phải dày dặn kinh nghiệm trong việc xử lý men, hòa trộn các bột với các nguyên liệu khác. Đặc biệt là ở khâu nhào bột, người đầu bếp cần có sự am hiểu và cảm nhận sâu sắc. Bột phải mịn, nhuyễn, dẻo và đàn hồi. Làm đế bánh pizza thực sự rất khó. Chỉ một sai sót nhỏ, chiếc bánh pizza của bạn sẽ chẳng khác gì một chiếc bánh mì dẹt. Vậy điểm mấu chốt là ở chỗ đế bánh pizza phải mỏng, giòn và xốp. Hôm nay, Lambanh365.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm đế bánh pizza. Hi vọng có thể giúp các bạn làm nên những chiếc bánh ngon miệng!cach-lam-de-banh-pizza-13

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

– ¾ cup nước ấm (40 – 45C)

– 1 teaspoons (5 gram) men nở khô

– 2 cup bread flour (bột làm bánh mì – hàm lượng protein từ 11 – 14%)

– 3 tablespoons (45 ml) dầu olive

– ¾ teaspoons (0.75 gram) muối biển chất lượng cao

– 1 teaspoons (15 gram) đường cát trắng

– ½ cup hạt tiêu đen

Lưu ý: Bạn có thể thay bột làm bánh mỳ bằng bột mỳ đa dụng, tuy nhiên bột làm bánh mì có hàm lượng gluten cao hơn bột mì đa dụng nên sẽ làm cho lớp vỏ pizza giòn hơn.

Cách làm đế bánh pizza

Bước 1:

– Cho ¾ cup nước ấm vào một chiếc bát sạch (tuyệt đối sạch để men có thể hoạt động). Rắc 1 teaspoon men nở khô vào nước ấm và để men nghỉ (nổi trên mặt nước) trong 5 phút đến khi nấm men được hòa tan. Sau 5 phút, khuấy đều tay để các nấm men được hòa tan hoàn toàn.

cach-lam-de-banh-pizza-1


Bước 2:

– Cho 2 cup bread flour, ¾ teaspoon muối, 1 teaspoon đường vào bát của máy trộn đứng, đánh đều cho các nguyên liệu kết hợp đều vào nhau.

cach-lam-de-banh-pizza-2

cach-lam-de-banh-pizza-3

– Tiếp tục thêm 3 tablespoons dầu olive vào bát đựng hỗn hợp bột và đánh ở tốc độ thấp trong 1 phút.

cach-lam-de-banh-pizza-4

– Thay giá đánh bột kim loại bằng giá trộn bột chất liệu nhựa dạng móc. Nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mịn trong khoảng 10 phút.

cach-lam-de-banh-pizza-5

– Cuối cùng, trút bát men vào hỗn hợp rồi trộn đều cho đến khi các nguyên liệu kết hợp tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp bột mịn, dẻo và đàn hồi.

cach-lam-de-banh-pizza-6

cach-lam-de-banh-pizza-7

cach-lam-de-banh-pizza-8

– Nếu không có máy trộn, bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay. Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.

Lưu ý:

– Nếu cảm thấy bột hơi ướt, bạn có thể rắc thêm bread flour vào và khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu kết hợp hoàn toàn.

– Nếu không có máy trộn, bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay.

– Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.


Bước 3:

– Láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to rồi đặt bột làm đế bánh vào, để cho bột luôn được bao phủ xung quanh bởi một lớp dầu.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để vào nơi ấm áp khoảng 75 – 85F (20 – 30C) cho đến khi bột tăng gấp đôi về kích thước trong khoảng 1 – 2 giờ.

cach-lam-de-banh-pizza-14

cach-lam-de-banh-pizza-15


Lưu ý:

– Bạn cũng có thể ủ bột lâu hơn nếu muốn. Việc kéo dài thời gian ủ bột sẽ cải thiện chất lượng của lớp vỏ bánh pizza.

– Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể làm nóng lò nướng đến 150F, sau đó tắt lò. Để cho lò nguội dần đến khi chỉ còn ấm ấm thì cho bát bột vào lò để ủ cho tăng kích thước.

– Nếu muốn để bột cho lần làm pizza tiếp theo, tại thời điểm bột đã nở, bạn chỉ cần đậy kín bột rồi cho vào ngăn đá. Bột có thể giữ được đến 2 tuần.

 

Bước 4:

– Tháo màng bọc của bột, dùng tay đấm xuống bột để bột xả bớt hơi. Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại và ủ bột thêm 10 phút.

cach-lam-de-banh-pizza-16

– Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt phẳng sạch để làm lớp bột áo. Đặt khối bột lên trên, dùng tay dàn phẳng bột.

cach-lam-de-banh-pizza-17

– Bắt đầu dùng cán gỗ cán phẳng bột từ phần trung tâm ra ngoài. Tiếp tục dùng tay kéo bột đến khi bột không thể dãn thêm được nữa, gập bột lại và tiếp tục kéo thêm vài lần.

– Để bột nghỉ trong 5 phút và sau đó tiếp tục lặp lại việc kéo bột đến khi nó đạt đến đường kính mà bạn muốn. Dùng tay hoặc khuôn nhỏ nhấn xung quanh viền bột để tạo phần mép bột đẹp.

Lưu ý: Bạn nên gấp phần mép bột cao hơn phần trung tâm để khi xếp nhân và rưới nước sốt sẽ không bị tràn ra ngoài.

– Quết một lớp dầu olive mỏng lên mặt bột để tránh việc bột bị thấm nước từ các nguyên liệu của lớp phủ. Dùng ngón tay nhấn xuống bề măt bột tạo các vết lõm để tránh việc xuất hiện bọt.

cach-lam-de-banh-pizza-10

– Rắc  một chút muối và hạt tiêu lên mặt bột. Để bột nghỉ thêm 5 phút.

cach-lam-de-banh-pizza-11

– Chúc các bạn thành công với cách làm đế bánh pizza!

Tags: bánh pizza bột bánh pizza Đế bánh pizza

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM