Cách chọn lò nướng tốt và ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò để có những mẻ bánh thơm ngon. - lambanh365.com

Cách chọn lò nướng tốt và ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò để có những mẻ bánh thơm ngon.

 

Bạn đã từng đứng tần ngần trong cửa hàng điện máy chỉ để chọn được chiếc lò nướng bánh ưng ý? Bạn làm theo công thức, cân đo nguyên liệu chuẩn xác nhưng bánh vẫn bị xẹp, cháy hoặc thậm chí còn chưa chín. Nếu bạn gặp phải tất cả những vấn đề trên, vậy hãy để Lambanh365.com sẽ mách nhỏ bạn cách chọn lò nướng bánh tốt và ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò để có những mẻ bánh thơm ngon nhé!

 

banh ngon


1. Cách chọn lò nướng.

– Lò nướng là dụng cụ làm bánh quan trọng hàng đầu trong công cuộc chinh phục con đường bánh trái ngọt ngào. Chọn một chiếc lò nướng bánh không chỉ vì nó giúp bánh chín, mà còn có thể giúp bạn tránh được nhiều thất bại trong khi làm bánh.

lo-nuong-banh

Một chiếc lò nướng bánh “chuẩn” cần ít nhất ba điều kiện sau:

– Dung tích không quá nhỏ, khoảng từ 30l trở nên là tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có vô số nhãn hiệu lò nướng nổi tiếng, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là dòng Sanaky, vừa tốt, vừa hợp túi tiền của các chị em nội trợ. Nếu căn bếp của bạn rộng rãi, gia đình bạn có nhiều người, hoặc bạn uốn mở một tiệm bánh nho nhỏ thì mình khuyên dùng loại lò nướng có dung tích 80l. Đừng vội ngạc nhiên với lời khuyên này nhé, vì lò 80l có thanh nhiệt uốn vòng giúp tản nhiệt đều khắp lòng lò nướng, lò 50l trở xuống chỉ có bốn thanh nhiệt song song, nên lò thường bị chênh nhiệt, góc trong bên trái có hay bị nóng quá trong khi góc ngoài lại thiếu nhiệt.

– Nếu so sánh về giá cả, lò 42l có giá khoảng 1 triệu 700, lò 50l là 1 triệu 800, còn lò 80l có giá vào khoảng 1 triệu 900 đến 2 triệu đồng. Chênh lệch về giá cả không bao nhiêu nhưng chất lượng lò cũng như bánh lại chênh lệch nhau đáng kể đấy.

lo nuong 3

 

– Lò nướng bắt buộc phải có nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian để có thể canh chỉnh nhiệt dễ dàng cũng như thời gian nướng cần thiết.

 

lo nuong 5

 

– Có hai chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới) và có thể điều chỉnh được hai chế độ này (chỉ bật một lửa trên, một lửa dưới hoặc hai lửa đồng thời), như vậy, lò sẽ phân bố nhiệt tốt hơn, không làm các góc bánh bị cháy hoặc không chín đều.

lo nuong 2

 

Vậy nên, dựa vào những điều kiện trên thì nhìn chung, các loại lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,…đều không dùng để nướng bánh được.

2. Ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò nướng để có những mẻ bánh thơm ngon.

banh ngon1

– Rất nhiều bạn thường hay thắc mắc, các bạn làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì lại bị xẹp, cháy, vẫn còn sống ở bên trong,…làm các bạn vừa tốn nguyên liệu, lại tốn công sức.

Yên tâm, Lambanh365.com sẽ chỉ cho bạn 3 “tuyệt chiêu” chỉnh lò nướng để bạn có được những chiếc bánh tuyệt vời.

a. Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiều từ 10 – 15 phút.

– Đây là điều cần phải chú ý khi nướng bánh nhé, bởi vì nếu bạn đưa bột vào khi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò có thể làm cho mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn rất nhiều. Vậy nên, bánh dễ bị sống bên trong.

– Ngoài ra, với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò khi đợi lò nóng sẽ làm cho bọt khí bị vỡ, khi đó, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

mach nho ban cach chon lo nuong banh 1


b. Khay nướng được điều chỉnh phù hợp để khuôn bánh nằm chính giữa lò (nghĩa là nếu khuôn bánh cao thì bạn phải hạ thấp khay bánh để khuôn nằm chính giữa trong lò).

– Điều này sẽ giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.

lo nuong 6

 

c. Luôn để chế độ hai lửa (trừ phi có ghi chú đặc biệt trong công thức là chỉ để lửa trên hoặc chỉ để lửa dưới).

– Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều, việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.

mach nho ban cách chon lo nuong banh 2

Bánh bị lõm và khô, không nở

Vừa rồi, Lambanh365.com đã mách nhỏ bạn cách chọn lò nướng bánh tốt và ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò để có những mẻ bánh thơm ngon rồi nhé! Bạn đã biết lỗi nướng bánh của mình nằm ở đâu chưa? Hãy khắc phục và nhanh chóng làm những chiếc bánh ngon tuyệt khác nhé!

Bình luận bị đóng!

Có thể bạn quan tâm