Các nguyên liệu làm bánh mà bạn nên biết - lambanh365.com

Các nguyên liệu làm bánh mà bạn nên biết

Bắt đầu khi bước chân vào làm bánh bạn đã phải sắm sửa biết bao nhiêu là dụng cụ làm bánh : lò nướng, máy đánh trứng, cân điện tử và một loạt những dụng cụ cần thiết. Rồi bạn băn khoăn chọn lựa công thức làm bánh nào đơn giản và dễ làm. Kiến thức về nguyên liệu làm bánh là một loạt những kiến thức mà càng đọc càng thấy nhiều thứ nguyên vật liệu lạ vì với mỗi người lại có thể tùy biến theo từng khẩu vị của mình để ra một loại công thức làm bánh khác nhau. Dưới đây, Lambanh365.com sẽ giới thiệu tới các bạn các nguyên liệu làm bánh mà bạn nên biết.

 

Nhóm 1: Hỗn hợp bột

Bột này sẽ bao gồm Cake flour dành cho bánh bông lan, Bread flour cho bánh mì hoặc có những công thức có 1 tỷ lệ giữa bread flour và plain flour – bột mì đa dụng để đạt được độ dai hay mềm của bánh như mong muốn . Hỗn hợp bột này là nguyên liệu chính và quan trong mà trong loại bánh nào cũng đều có bột mì trong thành phần bánh . Đây là nhóm bột quan trọng nhất của một chiếc bánh.

cac-nguyen-lieu-lam-banh-ma-ban-nen-biet-2

 

Nhóm 2: Hỗn hợp chất lỏng

– Nhóm này giúp tạo độ ẩm, ngậy và độ bông cho bánh. Tùy theo từng thao tác của mình mà nhóm chất lóng này sẽ có các công dụng khác nhau.

– Nhóm chất lỏng này gồm những nguyên liệu như sũa, trứng, nước, bơ, dầu ăn, whipping cream ….

cac-nguyen-lieu-lam-banh-ma-ban-nen-biet-3

 

Nhóm 3: Nhóm nguyên liệu gây nở

– Với tùy từng loại bánh thì thành phần của nhóm này có thể có hoặc không có. Với các loại bánh như chiffon hoặc cookies thuộc nhóm bánh không có nguyên liệu gây nơ nhưng trong công thức ví dụ như Chiffon độ bông của bánh có chủ yếu do lòng trắng trứng đánh bông nhưng mọi người vẫn có cho thêm ít bột nở để đảm bảo độ nở tốt.

– Còn những loại bánh chắc chắn không thể thiếu men như bánh mì, bánh bao… nó sẽ khiến bánh không thể nở có độ mềm dai và xốp nhất định mà sẽ rất cứng.

cac-nguyen-lieu-lam-banh-ma-ban-nen-biet-4

 

Nhóm 4: Nhóm nguyên liệu tạo mùi vị

– Nhóm này bao gồm: đường, bột ca cao, bột trà xanh , các loại hạt làm bánh như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt thông, óc chó …. Các nguyên liệu này sử dụng tùy thích nếu không có trong công thức bạn có thể bổ sung thêm tùy vào khẩu vị bạn thích.

– Trong nhóm nguyên liệu này đường là một nguyên liệu quan trọng mặc dù trong một số loại bánh đôi khi không có đường thành phầm cũng không có vấn đề gì ngoại trừ quá nhạt… Nhưng đối với một số công thức đặc biệt , đường là yếu tố chính, sử dụng đúng loại và đúng cách mới mang lại kết quả tốt nhất như Macaron chẳng hạn.

cac-nguyen-lieu-lam-banh-ma-ban-nen-biet-5

– Thực ra với mỗi người sẽ có những cách phân loại và nhóm khác nhau, nó chưa hoàn toàn toàn chính xác vì dựa theo các yêu tố khác nhau thì sẽ có sự phân loại khác nhau.

– Nhưng nhìn chung cách phân nhóm như trên ( khoan đề cập đến tỉ lệ từng thành phần ) nó giúp bạn nhìn tổng quát một công thức có đầy đủ các nguyên liệu hay không.

Như vậy, với các nguyên liệu làm bánh mà bạn nên biết này, chúc các bạn thành công với các mẻ bánh thơm ngon!

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Có thể bạn quan tâm