Bánh su kem và những điều bạn nên biết - lambanh365.com

Bánh su kem và những điều bạn nên biết

Bạn có biết không, bánh su kem đã dần trở thành 1 món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam trong khoảng chục năm gần đây. Bánh su kem có rất nhiều các biến tấu khác nhau và quen thuộc nhất với chúng ta là bánh Su nhân kem whipping và bánh Su nhân kem custard (nhân kem trứng). Với vỏ giòn thơm ngon kết hợp với nhân kem mềm mịn ngọt bùi đã dần chiếm được cảm tình của rất nhiều người không kể lứa tuổi. Cùng Lambanh365.com tìm hiểu về bánh su kem và những điều bạn nên biết nhé!

banh su kem va nhung dieu ban chua biet 1

Nguồn gốc của bánh su kem

Bánh su kem có tên gốc tiếng Pháp là “CHOUX À LA CREAM”, là một món bánh ngọt và ở dạng kem được làm từ các nguyên liệu như bột mì, trứng, sữa, bơ…. đánh đều tạo thành một hỗn hợp và sau đó bằng thao tác ép và phun qua một cái túi để định hình thành những bánh nhỏ và cuối cùng được nướng chín. Bánh su kem có thể thêm thành phần Sô cô la để tăng vị hấp dẫn. Bánh có xuất xứ từ nước Pháp. Bánh gồm phần vỏ hay còn gọi là Choux Pastry và phần nhân thường là kem whiping hoặc nhân custard (kem trứng).

CHOUX PASTRY, hoặc PATE À CHOUX, là một dòng bánh ngọt mát được sử dụng để làm 1 số loại bánh như Profiteroles, Croquembouches, Eclairs, Crullers Rrance, Beignets, St. Honoré cake, và Gougères. Nó chỉ chứa bơ, nước, bột mì và trứng. Giống như Yorkshire Pudding hoặc bánh David Eyre, thay vì sử dụng bột nở thì loại bánh này nhờ vào độ ẩm cao để tạo ra hơi nước trong quá trình nướng để làm nở bánh.

banh su kem va nhung dieu ban chua biet 5Theo một số sách dạy nấu ăn, một đầu bếp tên là Pantarelli (or Pantanelli) phát minh ra loại bột này năm 1540, bảy năm sau khi ông rời Florence với Catherine de ‘Medici và tòa án của mình. Ông đã sử dụng nó để làm bánh Gato và đặt tên nó là Pate à Pantanelli. Theo thời gian, các công thức của loại bột này phát triển, và tên thay đổi thành Pate à Popelín, được sử dụng để làm bánh Popelins (bánh nhỏ được thực hiện trong hình dạng của ngực của người phụ nữ). Sau đó, Avice, một thợ làm bánh trong thế kỷ thứ mười tám, dựa vào công thức Pate à Popelín tạo ra những gì mà sau đó được gọi là bánh CHOUX. Tên của bột thay đổi thành PATE À CHOUX, vì bánh của Avice làm ra có hình dáng giống như là cải bắp – choux trong Tiếng Pháp.

banh su kem va nhung dieu ban chua biet 3

Nhân bánh su kem nguyên bản được cho là sử dụng Custard (kem trứng), trải qua thời gian được nâng cấp và thay đổi thành nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với khẩu vị mỗi đất nước. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nhân kem whipping hoặc custard.

Kem whipping được đánh bông lên, thêm màu hoặc thêm các vị như dâu, sô cô la, vani… sau đó được bơm vào bên trong nhân bánh. Khi ăn, lớp vỏ giòn thơm kết hợp với nhân kem mát lạnh sẽ tạo ra 1 cảm giác xốp xốp, bông bông rất thú vị.

banh su kem va nhung dieu ban chua biet 2

 

Mặt khác với nhân custard, bạn sẽ cảm thấy 1 sự mát lạnh quyện với lớp vỏ giòn và tan ngay trong miệng, đã ăn 1 cái sẽ muốn ăn cái thứ 2 thứ 3…thứ n.

banh su kem va nhung dieu ban chua biet 4

Bánh su kem là một món ăn nhẹ, ăn tráng miệng rất ngon và hấp dẫn. Khi đã ăn 1 chiếc, bạn sẽ không thể ngừng việc tiếp tục ăn thêm. Sự giòn giòn của lớp vỏ kết hợp với nhân kem whipping hay nhân custard mát lạnh sẽ đưa bạn đến những chuyến phưu lưu thú vị.

Tìm hiểu về bánh su kem và những điều bạn chưa biết thật thú vị phải không nào!

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Có thể bạn quan tâm