9 nguyên tắc bạn nên phá vỡ khi nấu ăn - lambanh365.com

9 nguyên tắc bạn nên phá vỡ khi nấu ăn

Khi nói đến nấu ăn, nhiều người trong chúng ta tin rằng họ phải tuân theo các quy tắc của công thức nấu ăn nếu muốn món ăn của được hoàn hảo. Điều này là không sai, tuy nhiên, cũng có một vài các quy tắc sẽ là không cần thiết để áp dụng  nó và bạn hoàn toàn có thể bỏ qua chúng.

Dưới đây là 9 nguyên tắc bạn nên phá vỡ khi nấu ăn hay nói cách khác là nó không cần thiết cho bạn khi nấu ăn

1. Nấu ăn đúng khoảng thời gian được xác định trong công thức nấu ăn

– Nhìn chung, trong hầu hết các công thức nấu ăn, thời gian nấu chỉ được đưa ra dựa trên sự ước lượng của bản thân người làm ra công thức… Trong nấu ăn bạn không nhất thiết phải tuân theo quy tắc này, bạn có thể làm chủ thời gian của chính bạn.

– Quan trọng ở đây không phải xác định thời gian bạn nấu, mà là sự theo dõi của của bạn trong quá trình nấu, khi thức ăn đạt đến một mức độ hài lòng nhất định bạn có thể hoàn thành nó trước khoảng thời gian đã được đưa ra.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an

2. Không mở cửa lò nướng 

– Nếu bạn liên tục mở cửa lò nướng trong khoảng thời gian đang nướng, điều này có thể không đúng  (bởi bạn sẽ làm lò bị mất nhiệt hoặc giảm nhiệt độ lò).

– Nhưng ngược lại, đối với một vài trường hợp nhất đinh, các bạn buộc phải bỏ qua quy tắc này, ít nhất là nên mở cửa lò 1 lần trong suốt quá trình nấu ăn để kiểm tra độ chín của thức ăn.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-1

3. Đặt những món chiên, rán trên một chiếc khăn giấy

– Thông thường với các món chiên rán chúng ta vẫn thường có một nguyên tắc đó là đặt chúng lên một chiếc khăn giấy để thấm bớt phần mỡ dầu.

– Quy tắc này không sai nhưng nó sẽ làm cho món ăn của bạn bị kém hấp dẫn và độ ngon của nó sẽ bị giảm do khi bạn đặt thức ăn chiên nóng lên khăn giấy, một phần nó thấm bớt phần mỡ dầu dư thừa nhưng nó sẽ hấp hơi và khiến thức ăn của bạn bị ỉu.

– Một lựa chọn tốt hơn là hãy sử dụng giá đựng thức ăn chuyên dụng cho đồ chiên rán, khi đó thức ăn của bạn vừa giảm bớt được lượng dầu mỡ thừa lại vẫn giữ được nguyên độ ngon của nó.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-2


4. Đo lường chính xác

– Khi làm bánh hẳn ai cũng muốn đo lường phần nguyên liệu một cách chính xác (ví dụ như một món bánh làm bằng bột quá nhiều sẽ bị khô và vỡ vụn).

– Nhưng sao bạn không thử một lần ước lượng phần nguyên liệu theo khẩu vị ưa thích của bạn? Bạn cũng có thể tự quyết để điều chỉnh các thành phần dựa trên thị giác mà không cần một dụng cụ đo lường để chính xác đến từng chi tiết đâu. Tốt nhất bạn nên thử một lần!

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-3

5. Chỉ nấu ăn với loại rượu bạn ưa thích

– Trong rất nhiều trường hợp, rượu vang là một thành phần quan trọng tạo nên độ hấp dẫn của món ăn. Nếu bạn nghĩ rằng trong tất cả trường hợp đó bạn chỉ nên sử dụng loại rượu vang bạn ưa thích để cho phù hợp với khẩu vị của bạn cho dù giá rượu vang có đắt đỏ đến thế nào thì chắc hẳn bạn đang mắc phải sai lầm không nên có rồi !

– Hãy thay đổi, hãy thử với một chai rượu trung bình xem, nó vẫn sẽ mang lại kết quả ngon phù hợp với khẩu vị của bạn đấy. Trừ khi tiền không phải là một vấn đề, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một chai rượu vang giá vừa phải.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-4

6. Khi nướng chỉ lật thực phẩm một lần

– Nhiều người trong chúng ta vẫn thường nghĩ rằng , nếu lật thức ăn khi nướng nhiều lần sẽ khiến thức ăn lâu chín và kém ngon, nhưng theo Harold McGee – nhà văn về các thuyết khoa học thực phẩm cho rằng ” Thực phẩm sẽ được chín đều hơn nếu được lật nhiều lần”.

– Sở dĩ ông cho rằng khi nướng ở nhiệt độ nhất định, nếu thức ăn được lật đều trong các khoảng thời gian được xác định thì độ chín đều của thức ăn sẽ hiệu quả hơn.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-5

7. Chuẩn bị mọi thứ bạn cần và bày ra trước mặt 

– Hầu hết mọi người nghĩ rằng chuẩn bị các nguyên liệu và bày ra trước mắt sẽ làm công đoạn nấu ăn của mình được đẩy nhanh tiến độ hơn.

– Trong một số trường hợp, điều đó là không cần thiết khi bạn đang nấu ăn bạn vẫn sẽ có thời gian để chuẩn bị các phần nguyên liệu khác. Vừa nấu vừa chuẩn bị chắc hẳn phải đẩy nhanh tiến độ hơn chuẩn bị xong rồi mới thực hiện phải không nào?


9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-6

8. Rửa sạch thịt gà

– Mặc dù thịt gà sống có thể mang vi khuẩn, tuy nhiêu việc rửa thịt gà dưới vòi nước không hẳn là một ý tưởng tốt. Bởi vì nó có thể lây lan vi trùng này xung quanh nhà bếp của bạn (ngay cả khi bạn đang cẩn thận, vi khuẩn có thể lây lan trên bề mặt xung quanh bồn rửa), nhưng nếu bạn nấu gà để nhiệt độ bên trong đúng sẽ giết bất kỳ vi khuẩn có thể có mặt đấy !

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-7

9. Nêm muối 

– Nhận thức của chúng ta về độ mặn thay đổi theo nhiệt độ, do đó, “nêm muối” có thể là một điều khó khăn khi bạn đang nấu ăn.

– Nếu bạn đang nếm một cái gì đó để xác định xem nó cần nhiều muối hay ít muối, thử hương vị nó ở nhiệt độ mà bạn nghĩ là nó đã chín.

– Nếu không, sai lầm về mặt của hơi dưới muối thực phẩm của bạn; hầu hết các loại thực phẩm có vị mặn hơn khi nó nguội dần đi, và mách nhỏ bạn khi nấu nêm nhạt để khi thức ăn chín bạn luôn có thể thêm muối nhiều hơn một chút nếu cần thiết.

9-nguyen-tac-nen-pha-vo-khi-nau-an-8

Phá vỡ 9 nguyên tắc này khi nấu ăn vẫn sẽ đảm bảo cho các bạn có kết quả tốt trong nấu ăn đấy. Hãy yên tâm nhé !

Bình luận bị đóng!

Có thể bạn quan tâm